Lời Bác mãi soi đường

26/09/2023
153 lượt xem

Từ năm 1945 đến 1962, Bác đã 6 lần gửi thư cho Lào Cai cùng nhiều bài báo khích lệ, động viên các phong trào vận động của tỉnh, điều đó minh chứng sinh động cho tình cảm và sự quan tâm của Bác đối với vùng đất biên cương Lào Cai. Ngay sau khi cách mạng tháng 8/1945 thành công, một đoàn công tác của Xứ ủy Bắc Kỳ và Kỳ bộ Việt Minh Bắc Kỳ đem theo thư của Bác đề ngày 18/10/1945 gửi cho đồng bào Lào Cai, trong thư có đoạn Bác viết: “… Tuy rằng trong lúc này chúng ta chưa có dịp gặp mặt nhau, nhưng lòng tôi vẫn luôn luôn nhớ đến đồng bào. Xin đồng bào hãy nhận tấm lòng thân ái của tôi và của Chính phủ”. Trong bức thư của Bác Hồ gửi cho các cháu nhi đồng Xã Ba (Sa Pa), tỉnh Lào Cai vào ngày 19/11/1946, Bác viết: “…Tuy Bác ở xa, nhưng lòng Bác nhớ đến các cháu luôn luôn…”. Năm 1950, trong chiến dịch Lê Hồng Phong, bộ đội ta tấn công đồn Phố Lu (Bảo Thắng), đồn Nghĩa Đô (Bảo Yên), sau khi nhận được tin tức thắng trận, ngày 1/5/1950, Bác Hồ viết thư gửi “Anh em thương binh mặt trận Lê Hồng Phong”, trong thư Bác động viên, khen ngợi các chiến sỹ dũng cảm tiến công địch và mau chóng khỏe mạnh để trở lại tiếp tục chiến đấu. Sau khi Lào Cai hoàn toàn giải phóng, ngày 27/11/1950, Bác Hồ viết thư “gửi đồng bào Lào Cai và thư gửi chiến sỹ và cán bộ tham gia chiến dịch giải phóng Lào Cai”, trong đó chia sẻ và bày tỏ niềm vui giải phóng với Nhân dân các dân tộc của tỉnh, động viên Nhân dân, cán bộ, chiến sỹ phải ra sức chiến đấu, lao động sản xuất để đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi cuối cùng.

Ngày 23/9/1958, Bác Hồ cùng phái đoàn của Đảng, Chính phủ thăm tỉnh Lào Cai. Đây là một sự kiện trọng đại đối với Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nói chung và với những cá nhân, tập thể được gặp Bác Hồ trong dịp Bác tới thăm.

Bac Ho Voi Nu Nhan Dan Cac Dan Toc Lao Cai Nhan Dip Nguoi Len Tham Lao Cai Ngay 2491958 897
Bác Hồ chụp ảnh lưu niệm với phụ nữ, thiếu niên các dân tộc Lào Cai nhân dịp Người lên thăm Lào Cai ngày 24/9/1958. Ảnh tư liệu

Theo các tài liệu lịch sử, sáng 24/9/1958, tại khu vực sân Tỉnh ủy Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ và có bài nói chuyện quan trọng với đại biểu là cán bộ, công nhân, chiến sỹ, đại biểu Việt kiều Việt Nam tại Hà Khẩu (Trung Quốc) và đại diện Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện lịch sử này, Bác đã nghe lãnh đạo tỉnh Lào Cai báo cáo tình hình, đại diện người dân phát biểu chúc mừng Bác và phái đoàn cùng đi. Trong bài phát biểu của Bác có đoạn nhấn mạnh: “Ngày nay dưới chế độ dân chủ cộng hòa của chúng ta, các dân tộc bất kỳ to hay nhỏ đều là bình đẳng, đều là người chủ nước nhà. Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau như anh em ruột thịt”“Sông Hồng rất tốt, rất có giá trị đấy, phải phát huy dòng chảy, phát triển giao thông đường thủy… “. Về Sa Pa, Bác chỉ rõ: “Sa Pa có thể thiết kế làm đường lên để thành nơi du lịch, tu nghiệp cho tỉnh nhà và cho cả nước”. Về vai trò, vị trí của tỉnh, Bác nhấn mạnh: “Lào Cai chú ý cử các đoàn sang học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế, mở rộng cửa khẩu, tạo điều kiện cho Lào Cai và cả nước thông thương hàng hóa với nước bạn”.

Để làm tốt được nhiệm vụ cách mạng của địa phương, Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai phải làm tốt 4 điều sau: “Đoàn kết chặt chẽ; Tăng gia sản xuất; Trật tự trị an; Thuần phong mỹ tục”. Với cán bộ, đảng viên, Bác ân cần căn dặn: “Cán bộ phải cần, kiệm, liêm, chính, phải một lòng một dạ phục vụ Nhân dân, luôn luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Phải làm đúng chính sách của Đảng và Chính phủ, phải đi đúng đường lối quần chúng; phải hiểu lên chủ nghĩa xã hội là hạnh phúc, no ấm, tự do”.

Bác cũng chỉ rõ những cách làm cụ thể, đó là: (1) Phải ra sức bồi dưỡng giáo dục và cân nhắc cán bộ dân tộc và các địa phương; (2) Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ: Quân đội, mặt trận và chính quyền phải đoàn kết nhất trí, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi việc; (3) Phải củng cố chi bộ đảng và chi đoàn thanh niên; (4) Cán bộ tỉnh và huyện cần thường xuyên đi xuống xã và nắm một xã làm nơi chỉ đạo riêng rồi trao đổi kinh nghiệm cho nhau; (5) Phải hiểu tiến lên xã hội chủ nghĩa là hạnh phúc no ấm, tự do. Bác khẳng định: “Đảng và Chính phủ rất mong đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng để góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà”.

Dji 0347 1120
Thành phố Lào Cai ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Ngọc Bằng

Thực hiện lời căn dặn của Bác, 65 năm qua, lớp lớp các thế hệ người Lào Cai đã anh dũng chiến đấu hy sinh, kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, cùng đồng bào cả nước đấu bảo vệ, giành độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà và ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng xã hội chủ nghĩa. Hòa nhịp với dòng chảy đổi mới đất nước, tỉnh Lào Cai từ xuất phát điểm là tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất cả nước thì đến nay đã trở thành tỉnh phát triển nhất khu vực Tây Bắc, là tỉnh khá của Vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Với những thành tựu đạt được, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, khơi dậy khát vọng sớm đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước. Trong chặng đường phát triển ấy, lời dạy của Bác Hồ luôn là kim chỉ nam, là ánh sáng soi đường, là niềm tin vững chắc để Đảng bộ và đồng bào Lào Cai đi tới thành công.

Nguồn bài viết: https://hochiminh.vn/tu-tuong-dao-duc-ho-chi-minh/loi-bac-mai-soi-duong-9608

Bài viết cùng chủ đề: