KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG TRONG THỜI ĐẠI 4.0

02/12/2019
490 lượt xem

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ sinh viên thất nghiệp khi mới ra trường đang ở mức báo động. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở nhóm sinh viên có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, trình độ đại học cũng trở nên thất nghiệp và điều đáng lo ngại là vấn đề này đang có xu hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê gần nhất của báo cáo điều tra lao động về việc làm, trong cả nước có khoảng 1.12 triệu người lao động trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp trong đó 38,7% (khoảng 431 nghìn) là số lao động đã qua đào tạo. Thiếu kỹ năng nghề là nguyên nhân chính của việc sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Kỹ năng nghề nghiệp là một trong những hành trang quan trọng giúp sinh viên có cơ hội được tuyển dụng và hoàn thành công việc theo chuyên môn được đào tạo sau khi ra trường. Nhu cầu lao động, việc làm trong nền kinh tế hiện nay với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ đòi hỏi sinh viên phải có tri thức vững vàng mà còn yêu cầu về trình độ kỹ năng nghề nghiệp thực tế của sinh viên.

Trên thực tế, các chương trình đào tạo hiện nay còn mang tính lý thuyết, nội dung đào tạo chưa sâu sát thực tế, chưa trang bị đủ các kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang cần. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu hiện nay vẫn chủ yếu theo phương pháp truyền thống. Quá trình đào tạo gắn với rèn luyện phát triển kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên chưa được chú trọng, thực hành kỹ năng làm việc theo chuyên môn còn rất ít. Qua thực trạng trên cho thấy, một trong những điểm yếu của đa số sinh viên hiện nay nói chung và sinh viên các ngành kỹ thuật nói riêng ở nước ta khi ra trường là còn hạn chế ở kỹ năng tay nghề. Điều này có nguyên nhân trực tiếp từ nhà trường, cụ thể là trong quá trình đào tạo, nhiều trường đặt nặng vấn đề truyền thụ tri thức, xem nhẹ về rèn luyện kỹ năng nghề, giờ học thực hành ít, hiệu quả thấp, trang thiết bị máy móc phục vụ cho sinh viên thực hành còn thiếu, lạc hậu, chưa đồng bộ… Chính vì vậy, để đáp ứng yêu cầu của công việc, sau khi tuyển dụng, các nhà tuyển dụng phải mất thời gian, chi phí để đào tạo bổ sung về kỹ năng nghề. Dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm, còn nhà tuyển dụng thì không tuyển được lao động phù hợp. Để giải quyết được hiện trạng này, sinh viên cần xác định các nhu cầu thực tế của ngành nghề mình theo học và của các doanh nghiệp hiện nay, trang bị tốt các kiến thức và kỹ năng nghề cho bản thân, để đảm bảo sau khi tốt nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc gắn “học” với “hành”, truyền thụ tri thức chuyên môn với xây dựng kỹ năng tay nghề cho học sinh, sinh viên và người lao động. Nhà trường tập trung xây dựng các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho sinh viên, học sinh và người lao động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn thông qua các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng nghề theo sát yêu cầu thực tế doanh nghiệp, tập trung ở các nhóm nghề: Cơ Điện tử, Tự động hóa, Điện, Điện tử, Điện lạnh, Cơ khí chính xác, Bảo trì hệ thống cơ khí, Công nghệ ô tô, Cắt may & Thiết kế thời trang,…(Hàng năm nhà trường đào tạo trung bình trên 1.000 lượt sinh viên, học sinh và người lao động nâng cao kỹ năng nghề). Song song đó, nhà trường đã không ngừng chuẩn hóa và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; Thẩm định chương trình, giáo trình; Chuẩn hóa và xây dựng cơ sở vật chất; Mua sắm trang thiết bị đào tạo cho 07 nghề trọng điểm từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp – việc làm và an toàn lao động; Tăng cường gắn kết đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; Đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia… Các khóa học tại trường với phương châm: “Lấy người học làm trung tâm”, thông qua các khóa học chú trọng thực hành trên các mô hình, trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay giúp cho học sinh, sinh viên, người lao động có được kinh nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, nâng cao tác phong công nghiệp và có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học để thực hiện các đề tài tốt nghiệp, giải quyết những công việc cụ thể, tình huống thực tế trong , đưa lý thuyết áp dụng vào thực tiễn đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp không mất thời gian đào tạo lại.

Sau khi được trang bị những kỹ năng thiết yếu qua các khóa học trên của Trường, HS-SV sẽ tự tin ứng tuyển vào mọi tổ chức, công ty doanh nghiệp trong nước hoặc quốc tế hiện nay. Điều này cũng đảm bảo cho các học viên của Trường với các kỹ năng nghề đã được đào tạo sẽ có tỷ lệ việc làm cao hơn và giữ các vị trí tốt hơn các bạn chưa được trang bị các kỹ năng nghề cần thiết cho công việc.

Mời các bạn đến tham quan Trường trước khi quyết định học.

THAM KHẢO CÁC KHÓA SƠ CẤP NGHỀ VÀ DẠY NGHỀ THƯỜNG XUYÊN CỦA TRƯỜNG TẠI ĐÂY

Bài viết cùng chủ đề: