VÌ SAO PHẢI ĐỌC SÁCH?

19/04/2022
2637 lượt xem

Vì đọc sách là để trở thành một con người có lòng bao dung độ lượng, biết suy xét kĩ càng, sống có trước có sau và còn để nhìn thấy một phiên bản tốt hơn của chính mình trong đó.

(1)Vi Sao Phai Doc Sach

Tôi có thói quen đọc sách. Hàng ngày, trong khoảng thời gian ngồi trên xe buýt để di chuyển từ nhà đến công ty, tôi luôn lấy ra một cuốn sách trong balô, nghiền ngẫm và đắm mình trong đó, cảm thấy tâm hồn thư thái như được thoát li khỏi bầu không khí ồn ào, huyên náo của thực tại.

Bản thân tôi luôn coi việc đọc sách là một việc đơn giản. Không cần phải chào hỏi hay trò chuyện xã giao với bất kì ai, mình chỉ cần đọc và học những gì mình thích. Bạn có thể tùy ý mở ra, đóng lại một cuốn sách mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Những cuốn sách tựa như cánh cổng tri thức luôn rộng mở chào đón chúng ta và tuyệt nhiên không hể níu kéo khi chúng ta rời đi.

Đọc một cuốn sách tốt hơn việc đi tán gẫu trên mạng xã hội. Chúng ta có cơ hội học hỏi một người thầy vĩ đại hay các vị học giả nổi tiếng mà không cần gặp mặt trực tiếp để làm phiền họ. Mở cuốn sách, ta như đang bước qua một cánh cửa. Lật giở từng trang sách, ta như đang từng bước trải nghiệm xứ sở đằng sau cánh cửa ấy.

Nếu như chúng ta luôn đòi hỏi bản thân phải chu toàn trong đối nhân xử thế, thì đọc sách không chỉ giúp ta mở mang vốn hiểu biết, tầm nhìn và tư duy suy nghĩ, mà còn đem đến sự thư thái tự do, không vướng bận phiền muộn.

(2)

Một người hiện đang đi làm xa nhà, sống cuộc đời vất vả. Mỗi khi nghỉ lễ, nhìn bạn bè đồng nghiệp xúng xính đi du lịch khắp nơi, gặp gỡ nhiều người, trải nghiệm nhiều thứ, còn mình thì chỉ ở nhà với bốn bức tường, anh ấy luôn đem lòng ngưỡng mộ người khác và cảm thấy tự ti về bản thân.

Sau này, anh ấy lại có sở thích đọc sách. Trong sách có cả một thế giới mà chẳng cần phải bước chân ra khỏi nhà. Bằng kinh nghiệm và lăng kính của tác giả, đi theo dấu chân kẻ lữ hành, anh được trèo đèo lội suối, băng rừng vượt sông để thấy vẻ đẹp hũng vĩ, tráng lệ của quê hương. Đọc sách để hiểu chuyện đời chuyện người, cảm nhận và chiêm nghiệm những triết lý được cô đọng trong tác phẩm. Bản thân như được chắp thêm đôi cánh bay lượn tự do giữa bầu trời, vượt qua giới hạn không gian và thời gian, nhìn về quá khứ mà thấy được tương lai. Tất cả đều không tốn một xu nào.

Có lẽ, bạn rất muốn được tự mình đi đến nơi đó, nhưng lại có nhiều điều đang cản bước. Vậy thì hãy mạnh dạn tham gia vào chuyến du lịch 0 đồng bằng những quyển sách. Bất cứ lúc nào sách cũng có thể dẫn bạn vào một thế giới mới, được in dấu chân trên mọi hành trình và kết giao với các bậc hiền triết của nhân loại.

(3)

Một người bạn của tôi hiện nay đã có gia đình, cả ngày chỉ quanh quẩn chuyện bếp núc bữa ăn. Mặc dù tất bật như vậy, nhưng cô ấy vẫn không hề từ bỏ thói quen đọc sách mỗi ngày. Lúc đầu, cô ấy từng bị nhiều người nhìn với ánh mắt khinh thường, thậm chí bị gán cho cái mác “làm màu”. Họ không hiểu cô ấy thu được những gì từ việc đọc sách.

Nhưng cô ấy lại ý thức rõ việc đọc sách ảnh hưởng lớn đến cô thế nào. Nhờ đọc sách, cô không còn tha thiết hư vinh, sinh lòng đố kị hay tự ti khi bị người khác chê cười. Từ một con người thích khoe khoang, hào nhoáng, cô trở thành người khiêm tốn, biết chừng mực. Từ một con người luôn rối lên mỗi khi gặp chuyện hay lúc nào cũng tính toán chi li, cô học được cách sống thanh thản, bao dung với thái độ lạc quan.

Cùng đối mặt công việc phức tạp nhưng mỗi người lại có những tâm thế khác nhau. Sống trong cùng một gia đình nhưng tình cảm tư tưởng của mỗi người cũng khác nhau. Mỗi đứa con, cho dù cùng được hưởng điều kiện nuôi dưỡng như nhau, thì cũng sẽ phát triển theo cách không ai giống ai. Đọc sách chính là cách khơi nguồn ra sự đặc biệt đó, cũng là cách đưa bản thân giải thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

(4)

Sau này lớn lên, chúng ta sẽ hiểu được sự hữu dụng của việc đọc sách. Ban đầu tôi đọc sách chỉ để nâng cao khả năng viết lách, nhưng dần dần sách lại trở thành người bạn thân thiết gắn bó với tôi.

Trong những trang sách, ta sẽ tìm thấy những niềm vui thuần khiết và trong sáng. Sách vừa là tấm gương phản chiếu chúng ta, lại cũng vừa là người thầy dạy dỗ bảo ban chúng ta sống tốt hơn. Sách sẽ giúp ta xua tan mây đen u tối những khi ta mất phương hướng để đưa ta tới ánh sáng nơi cuối con đường – ánh sáng của hạnh phúc đề huề, của sự hài lòng và tin tưởng.

Sách giúp chúng ta thỏa thích khám phá thế giới xung quanh mà chẳng tốn chi phí đắt đỏ. Tất cả được vẽ nên bằng một cuộc phiêu lưu qua những con chữ. Vượt lên sự chật chội của không gian sống, chúng ta vẫn sẽ nhìn thấy một thế giới rộng lớn với tầm nhìn rộng mở.

Sách giúp chúng ta được gặp gỡ với muôn vàn chúng sinh và gặp lại cả chính mình giữa trời đất bao la. Mỗi ngày ta đều phải đối diện với nỗi lo cơm áo gạo tiền, và sách sẽ cung cấp cho ta đủ dũng khí để không bị cuốn theo những cám dỗ, cạm bẫy ngoài kia. Chúng ta sẽ trở nên thông suốt và ung dung, không mơ tưởng hão huyền, cũng không lươn lẹo lọc lõi.

Vì sao phải đọc sách? Vì đọc sách là để trở thành một con người có lòng bao dung độ lượng, biết suy xét kĩ càng, sống có trước có sau và còn để nhìn thấy một phiên bản tốt hơn của chính mình trong đó.

Nguồn: Cafebiz.vn

#Tony_Dzung

Bài viết cùng chủ đề: