Quy định về xét, cấp học bổng khuyến khích học tập, áp dụng từ năm học 2025 – 2026

08/10/2025
4667 lượt xem

Văn bản này quy định về việc xét cấp học bổng khuyến khích học tập cho học sinh trình độ trung cấp tại Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương.     

Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Đối tượng và Phạm vi áp dụng

  1. Học bổng khuyến khích học tập được áp dụng cho học sinh đang học nghề trình độ trung cấp tại trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương.
  2. Học sinh thuộc diện hưởng học bổng chính sách, trợ cấp xã hội, chính sách ưu đãi thì vẫn được xét, cấp học bổng khuyến khích học tập như những học sinh khác.

Điều 2. Thời gian xét, cấp học bổng khuyến khích học tập

  1. Việc xét, cấp học bổng khuyến khích học tập được thực hiện theo từng học kỳ (05 tháng/học kỳ) hoặc năm học.
  2. Tổng thời gian xét cấp học bổng tối đa là 10 tháng trong năm học.
  3. Thời gian học kỳ hè (học kỳ phụ) không thực hiện xét, cấp học bổng.
  4. Việc xét cấp căn cứ vào tiến độ đào tạo, kết quả học tập và kết quả đánh giá rèn luyện đã được công nhận chính thức của học sinh trong học kỳ xét cấp.

Điều 3. Tiêu chuẩn xét học bổng khuyến khích học tập

Để được xét học bổng học sinh phải đạt 5 tiêu chuẩn sau:

  1. Có khối lượng học tập tối thiểu trong học kỳ: 15 tín chỉ
  2. Kết quả học tập (KQHT) (Điểm trung bình chung học tập) (ĐTBC) và Điểm đánh giá kết quả rèn luyện (Điểm rèn luyện) trong học kỳ đều đạt từ loại Khá trở lên.
  3. Không vi phạm pháp luật có công văn gửi về Trường trong học kỳ xét học bổng.
  4. Không có điểm thi hoặc kiểm tra kết thúc mô đun, môn học lần thứ nhất dưới 5.0 điểm (theo hệ 10) của tất cả các mô đun, môn học trong học kỳ xét học bổng.
  5. Hoàn thành nghĩa vụ đóng học phí nghề, bảo hiểm y tế và các khoản thu khác theo quy định của Nhà trường.

Điều 4. Nguồn quỹ học bổng khuyến khích học tập

  1. Quỹ học bổng khuyến khích học tập được trích 8% từ nguồn thu học phí và kinh phí cấp bù học phí theo quy định.
  2. Quỹ học bổng khuyến khích học tập của từng lớp nghề được xác định bằng công thức:

Số học sinh đang học của lớp nghề x 8% x Mức đóng học phí học kỳ

Chương II
CÁCH XẾP LOẠI, MỨC HỌC BỔNG VÀ SỐ SUẤT HỌC BỔNG KHUYẾN KHÍCH HỌC TẬP

Điều 5. Xếp loại học bổng khuyến khích học tập

Trường sẽ dựa vào kết quả học tập và kết quả rèn luyện của từng học kỳ để xếp loại học sinh thành các mức như sau: Xuất sắc, Giỏi, Khá. 

Xếp loại học bổng khuyến khích học tập được tính như sau:

Xếp loại học tập Xếp loại rèn luyện Xếp loại học bổng

Xuất sắc

Xuất sắc Xuất sắc

Xuất sắc

Tốt Giỏi
Xuất sắc Khá Khá
Giỏi Xuất sắc Giỏi
Giỏi Tốt Giỏi
Giỏi Khá Khá
Khá Xuất sắc Khá
Khá Tốt

Khá

Khá Khá

Khá

Điều 6. Mức học bổng khuyến khích học tập

  1. Căn cứ mức đóng học phí hằng năm của Nhà trường, mức đóng học phí học kỳ được xác định bằng mức đóng học phí năm học của năm học đó chia cho 2 (năm học/2).
  2. Mức học bổng học kỳ bằng mức đóng học phí học kỳ của nghề mà học sinh đó phải đóng tại trường (khi chưa xét miễn, giảm).
  3. Mức học bổng khuyến khích học tập cho học sinh được xếp loại được tính như sau:

Học bổng loại Khá = Mức đóng học phí học kỳ.

Học bổng loại Giỏi = Mức học bổng loại Khá + 20.000 đồng.

Học bổng loại Xuất sắc = Mức học bổng loại Khá + 50.000 đồng.

Điều 7. Số suất học bổng khuyến khích học tập:

  1. Hiệu trưởng sẽ xác định số suất học bổng cho từng lớp nghề về cho các khoa, bộ môn căn cứ từ nguồn quỹ học bổng.
  2. Số suất học bổng khuyến khích học tập của từng lớp nghề được xác định bằng công thức: Quỹ học bổng khuyến khích học tập / Học bổng loại Khá.
Chương III
QUY TRÌNH, THỦ TỤC XÉT CẤP  HỌC BỔNG KHUYẾN KHÍCH HỌC TẬP

Điều 8. Hội đồng xét, cấp học bổng khuyến khích học tập

  1. Hội đồng xét, cấp học bổng khuyến khích học tập do Hiệu trưởng quyết định thành lập. Số lượng thành viên Hội đồng là 01 số lẻ.
  2. Thành phần Hội đồng gồm:
  3. Chủ tịch Hội đồng: là Hiệu trưởng.
  4. Phó chủ tịch thường trực Hội đồng: Phó hiệu trưởng phụ trách phòng CTHS-SV (nếu có).
  5. Thư ký Hội đồng: lãnh đạo Phòng Công tác học sinh- sinh viên.
  6. Các uỷ viên: lãnh đạo các khoa, bộ môn; các phòng có liên quan, Bí thư Đoàn TNCS của Trường.

Điều 9. Thủ tục chuẩn bị hồ sơ xét học bổng

Việc chuẩn bị hồ sơ xét học bổng được thực hiện sau mỗi học kỳ, căn cứ vào Quyết định công nhận kết quả học tập và Quyết định công nhận kết quả đánh giá rèn luyện học kỳ.

Bước Bộ phận thực hiện Nội dung thực hiện

Bước 1

Phòng Công tác học sinh – sinh viên (CTHS-SV) Gửi Quyết định công nhận kết quả đánh giá rèn luyện học kỳ đến GVCN, Trưởng Khoa, Bộ môn để làm căn cứ xét duyệt.

Bước 2

Giáo viên Chủ nhiệm (GVCN) Lập danh sách đề nghị xét, cấp học bổng khuyến khích học tập cho học sinh lớp chủ nhiệm và nộp về Khoa, Bộ môn đúng thời gian quy định.

Bước 3

Khoa, Bộ môn

1. Căn cứ quỹ học bổng và số suất học bổng được phân bổ cho lớp nghề, Trưởng Khoa/Bộ môn tổ chức xét và lập danh sách đề xuất.

2. Tiến hành xét học bổng theo thứ tự từ loại Xuất sắc trở xuống đến hết số suất đã được xác định.

3. Chuyển danh sách đề nghị về Phòng CTHS-SV.

Bước 4

Phòng Đào tạo

1. Kiểm tra và điều chỉnh lại những sai sót về điểm trung bình học kỳ, điểm thi, điểm kiểm tra (nếu có).

2. Ký xác nhận kiểm tra và chuyển danh sách đã kiểm tra về Phòng CTHS-SV.

Bước 5

Phòng CTHS-SV

1. Tổng hợp danh sách đề nghị xét học bổng từ các Khoa, Bộ môn.

2. Kiểm tra lại toàn bộ danh sách, đối chiếu tiêu chuẩn và bảng tổng hợp điểm đánh giá kết quả rèn luyện học kỳ.

3. Lập danh sách hoàn chỉnh trình Hội đồng xét học bổng khuyến khích học tập.

Điều 10. Quy trình phê duyệt và cấp học bổng

  1. Hội đồng xét học bổng khuyến khích học tập tổ chức họp.
  2. Hội đồng căn cứ vào số suất học bổng đã được phân bổ để phê duyệt. Những trường hợp đặc biệt có thể được đề xuất thêm ngoài số suất được phân bổ cho Khoa, Bộ môn và phải được Hội đồng biểu quyết thông qua.
  3. Trong trường hợp điểm học tập (ĐTBC) hệ số 4 bằng nhau, thứ tự ưu tiên xét cấp học bổng là:

        a. Điểm rèn luyện học sinh.

        b. Hoàn cảnh gia đình.

        c. Chuyên cần của học sinh.

        d. Ban cán sự lớp.

        e. Tình hình tham gia hoạt động phong trào.

     4. Phê duyệt và công bố:     

     a. Sau khi Hội đồng họp thông qua danh sách, Phòng CTHS-SV tổng hợp danh sách chính thức trình Hiệu trưởng ký Quyết định công nhận.

     b. Danh sách học sinh nhận học bổng khuyến khích học tập được niêm yết công khai trên Website trường và tại bảng thông báo của Trường.
    5. Chi trả học bổng:
     a. Phòng CTHS-SV chuyển Quyết định đã được Hiệu trưởng ký công nhận cho Phòng Kế toán để làm thủ tục thanh toán.

     b. Phòng Kế toán đối chiếu, kiểm tra, hoàn tất các thủ tục tài chính, thông báo thời gian chi trả.

    c. Học bổng khuyến khích học tập được chuyển cho học sinh qua tài khoản ngân hàng.

Chương IV
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Điều 11. Trách nhiệm thi hành

  1. Phòng Kế toán chịu trách nhiệm tham mưu cho Hiệu trưởng việc phân bổ kinh phí cho quỹ học bổng khuyến khích học tập của Nhà trường.
  2. Phòng Công tác học sinh – sinh viên (phối hợp Phòng Kế toán): chịu trách nhiệm tham mưu cho Hiệu trưởng việc xác định số suất học bổng khuyến khích học tập.
  3. Các Phòng, khoa, bộ môn và các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện và phổ biến quy định này đến toàn thể học sinh.

Điều 12. Hiệu lực thi hành

  1. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày ký, áp dụng cho việc xét, cấp học bổng khuyến khích học tập kể từ năm học 2025-2026 và thay thế các quy định trước đây về việc xét, cấp học bổng khuyến khích học tập.
  2. Trong quá trình thực hiện, Phòng Công tác học sinh – sinh viên sẽ tiếp nhận, tổng hợp các ý kiến đóng góp, đề xuất và tham mưu trình Hiệu trưởng xem xét, giải quyết sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế và theo đúng quy định./.

Xem chi tiết tải về