THỢ HÀN – NGHỀ “HOT” – LƯƠNG CAO

10/11/2018
671 lượt xem

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực của nghề hàn tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới luôn ở mức cao. Trên thực tế, nghề hàn xuất hiện thường xuyên và đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp cơ khí… và nó cũng được xếp vào một trong những loại công việc khó tìm nhân lực trong thời gian tới, chính vì vậy thợ điện, thợ cơ khí, thợ hàn… hiện có nhiều lợi thế về cơ hội việc làm hấp dẫn cả trong và ngoài nước với mức thu nhập bình quân cao.

( Học viên khóa hàn – Trường TCN KTCN Hùng Vương)

Nghề hàn trở thành “HOT” hiện nay

Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trên con đường tiến lên công nghiệp hóa và hiện đại hóa,  những lĩnh vực nào đang chuyển dịch cơ cấu mạnh thì những lĩnh vực đó có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, đặc biệt là những lĩnh vực tăng cường khả năng hội nhập ASEAN và thế giới. Những nghề phổ biến, những nghề có nhu cầu sử dụng lao động rộng như điện, điện tử, cơ khí, hàn, công nghệ thông tin đều là những nghề có nhu cầu nhân lực lớn. Thị trường tuyển dụng thợ Cơ khí có tay nghề cao đang cạnh tranh rất khốc liệt bởi đơn vị nào cũng có nhu cầu.

Mặc dù nhu cầu của các doanh nghiệp về thợ điện- điện tử, cơ khí, hàn là rất lớn nhưng việc tuyển dụng lại gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng trên là do tâm lý của người lao động Việt, ngại những việc làm mang tính nặng nhọc, khó khăn. Nhiều người không lựa chọn nghề cơ khí vì lầm tưởng công việc vất vả nhưng hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ, ngành cơ khí đã được chuyên môn hóa, nhiều công đoạn người làm gần như không tham gia vào như tiện, phay, bào, hàn mà chỉ đứng máy nhấn nút, lập trình gia công. Chính điều này khiến tình trạng tuyển sinh đầu vào của các trường nghề bị hạn chế, dẫn đến đầu ra ít, nhiều doanh nghiệp để đối phó với trình trạng thiếu hụt nguồn lao động phải đặt hàng tuyển dụng trước với các trường nghề.

Do đó nghề hàn sau tốt nghiệp luôn đứng đầu về tỷ lệ có việc làm sau đào tạo, các học viên sẽ được các doanh nghiệp săn đón với mức lương hấp dẫn. Rõ ràng, để có một công việc nhanh chóng và ổn định thì đây có thể được xem là một sự lựa chọn tốt. Hiện nay, những người được đào tạo cho ngành công nghệ hàn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong các lĩnh vực chế tạo sản phẩm lớn như: Công nghiệp dầu khí; Công nghiệp chế tạo ô tô, tàu thủy, tàu đường sắt cao tốc; Công nghiệp máy bay; Công nghiệp hóa dầu, hóa chất; Công nghiệp thủy điện, nhiệt điện… Kỹ thuật hàn là một trong những nghề kiếm thêm thu nhập cao nhất, với những tay thợ lành nghề có mức lương từ 6 – 9 triệu đồng/tháng, những thợ có thâm niên tay nghề thì trên 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng, với nhu cầu xã hội ngày càng cao, nghề kỹ thuật hàn hầu như không bao giờ hết việc. Những thợ hàn tay nghề cao thường tham gia xuất khẩu lao động tại các nước  như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức… cho nên nguồn nhân lực có chất lượng trong nước lại càng hiếm

(Thợ hàn sau khi được đào tạo tham gia xuất khẩu lao động – Nguồn internet.)

Vì vậy làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tạo cho mình một lực lượng lao động có tay nghề cao trong tình hình tuyển dụng nhân sự khó khăn như hiện nay?

Bằng phương pháp sàng lọc và tuyển chọn các nhân sự hiện có để đưa đi bồi dường và đào tạo các khóa học ngắn hạn nhằm nâng cao tay nghề và kỹ thuật. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ so với việc tìm kiếm nguồn nhân sự mới trong thị trường tuyển dụng hiện nay.

Tạo sự gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp thông qua các hợp đồng đào tạo “đôi bên cùng có lợi”. Người lao động được tiếp nhận các kiến thức mới hữu ích trong công việc, có cơ hội thăng tiến, đồng thời người sử dụng lao động có được nguồn nhân lực có tay nghề cao và có thể áp dụng các công nghệ mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp để tổ chức “bồi dưỡng nâng bậc thợ cho công nhân, người lao động” của Nhà nước hiện nay, các doanh nghiệp nên tận dụng để liên kết phối hợp đào tạo với các trường nghề nhằm xây dựng được đội ngũ công nhân chất lượng cao cho đơn vị.

TRƯỜNG TCN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ HÙNG VƯƠNG TỔ CHỨC BỒI DƯỠNG, NÂNG BẬC THỢ CHO CÔNG NHÂN, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2018

Chi phí đào tạo thấp, quá trình học nghề không mất nhiều thời gian

Những yêu cầu cơ bản để bạn có thể bước chân vào nghề hàn không phải là quá khó. Thời gian cho việc học nghề ngắn, việc học không đòi hỏi tư duy nhiều, mà cần chăm chỉ luyện tập, nhanh nhạy trong các thao tác.

Các khóa học ngắn hạn về nghề hàn được trường TCN KTCN Hùng Vương thường xuyên khai giảng để đáp ứng nhu cầu theo học của học viên, riêng đối với các doanh nghiệp trưởng có đào tạo theo nhu cầu, thời gian học tập ngắn, linh động, chi phí đào tạo hợp lý cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho học viên những khóa học hữu ích và thiết thực. Theo học tại trường , người học có thể đạt đến kỹ thuật hàn 6G , để đạt được đến kỹ thuật trên yêu cầu người học phải thông thạo những kiến thức và kỹ năng cơ bản từ 1G- 5G. Người thợ biết hàn 6G được các doanh nghiệp tuyển dụng săn đón và quá trình học ra nghề không mất nhiều thời gian và chi phí chỉ đòi hỏi học viên có quyết tâm và chăm chỉ thực hành. Những học viên sau khi hoàn thành khóa học tại trường được cấp chứng chỉ đào tạo và thường có việc làm ngay hoặc tham gia thị trường xuất khẩu lao động. Nhiều công ty đã đưa nhân sự đến đào tạo, đặc biệt là các công ty chuyên về Xuất khẩu lao động để đào tạo các khóa học hàn, tiện… để có được nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật cao theo mong muốn trong thời gian ngắn với một chi phí hợp lý.

Bài viết cùng chủ đề: