Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được sắp xếp như thế nào?

28/12/2020
461 lượt xem

Câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nên các em không cần đọc hết mà cứ tuần tự làm bài, tránh lãng phí thời gian.

Đó là một trong những thông tin hữu ích mà TS Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) – cung cấp đến học sinh trong chương trình Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp vừa diễn ra tại khuôn viên trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An.

Đây là năm thứ tư liên tiếp chương trình được tổ chức cho học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tham dự chương trình có khoảng 6.000 học sinh và nhiều thầy cô giáo, phụ huynh học sinh.

Trực tiếp giải đáp những thắc mắc của học sinh là đại diện của 4 Bộ: GD&ĐT, Lao động TB&XH, Công an, Quốc phòng, đại diện các thầy, cô của nhiều trường ĐH lớn trên ba miền Bắc – Trung – Nam.

Tại chương trình, TS Sái Công Hồng đã giải đáp những băn khoăn của thí sinh về “nội dung của đề thi sẽ nằm trọng tâm ở đâu”.

TS Sái Công Hồng cho biết: Đề thi chủ yếu thuộc ngân hàng đề gồm hàng chục ngàn câu hỏi đã được chọn lọc, thử nghiệm kỹ lưỡng trước đó. Các nội dung kiến thức trong đề thi sẽ xoáy vào nội dung của sách giáo khoa lớp 12.

Tuy nhiên, để nắm chắc kiến thức lớp 12, các em cũng cần phải có nền tảng kiến thức các năm trước.

Đề thi sẽ có 60% kiến thức cơ bản, 40% câu hỏi dùng để phân loại thí sinh, nên các em cố gắng tận dụng để làm tốt phần kiến thức cơ bản trước, không nên quá chú tâm với những nội dung đề thi khó vì như vậy sẽ “đánh rơi”, nhưng điểm số quan trọng trong phần kiến thức cơ bản.

Đề thi sẽ được xây dựng theo nguyên tắc từ câu dễ đến câu khó. Điều này giúp các em không phải mất công đọc toàn bộ đề thi mà làm tuần tự từ đầu đến cuối, làm từ dễ đến khó, tránh việc lãng phí thời gian, đồng thời lực học của các bạn đến đâu thì sẽ làm đến đó.

Tại khu vực tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp theo nhóm ngành các bạn học sinh còn được thầy cô tận tình chia sẻ giải đáp những băn khoăn, thắc mắc liên quan:

TS Phạm Mạnh Hà – Phó trưởng Khoa Công tác Thanh niên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam – cũng cho rằng các bạn học sinh khi chưa biết mình thích gì thì cần tìm hiểu kĩ hơn.

Xác định rõ bản mình thích, đam mê ngành nghề nào. Từ đó, các bạn mới có động lực để phát huy hết khả năng của mình trong quá  trình học tập và làm việc sau này.

Từ đó gặt hái được thật nhiều thành công, phát triển, khẳng định được mình trong ngành nghề mà mình lựa chọn.

Theo Nhật Minh / VOV

Bài viết cùng chủ đề: