Ngày hội tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho học sinh THCS Bàn Cờ

15/03/2024
3836 lượt xem

Việc hướng nghiệp trong đào tạo nghề đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cá nhân và thành công trong sự nghiệp của mỗi cá nhân. Thông qua việc xác định và phát triển kỹ năng, sở thích, và mục tiêu nghề nghiệp từ giai đoạn đầu của quá trình đào tạo, người học có thể tìm ra con đường phù hợp nhất với bản thân mình, đặc biệt là đối với các em học sinh tốt nghiệp THCS.

Chiều ngày 14/03/2024, tại Trường THCS Bàn Cờ (số 16 đường số 3, Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3) diễn ra Ngày hội tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp cho học sinh sau THCS do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng nhà trường tổ chức.

Ngày hội có sự tham dự của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; Cô Nguyễn Thị Thanh Tuyền – Hiệu trưởng Trường THCS Bàn Cờ; Cô Phạm Thị Hoa – Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương cùng đại diện lãnh đạo các trường THPT, Cao đẳng trên địa bàn, quý thầy cô – các em học sinh khối 9 đang theo dạy và học tại Trường THCS Bàn Cờ.

Ngày hội tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp là một trong các hoạt động được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức thường niên, nhằm cụ thể hóa công tác phân luồng học sinh sau THCS, THPT vào giáo dục nghề nghiệp .

Tại ngày hội, các em học sinh trường THCS Bàn Cờ được nghe các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giới thiệu, quảng bá, cung cấp các thông tin về những ngành, nghề đang được giảng dạy tại các trường, mô hình đào tạo và trang thiết bị hiện có, quá trình học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Ban tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại trường THCS Bàn Cờ chiều 14/3/2024
Ban tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại trường THCS Bàn Cờ chiều 14/3/2024

Đồng thời, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư vấn cho học sinh lựa chọn các ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội; giúp học sinh hiểu rõ hơn về vị thế, vai trò, tầm nhìn, sứ mệnh, truyền thống của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Các em học sinh trường THCS Bàn Cờ tham dự Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp
Các em học sinh trường THCS Bàn Cờ tham dự Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp

Thông qua ngày hội các em học sinh trường Bàn Cờ có cơ hội được trao đổi cụ thể các thắc mắc về ngành nghề mình quan tâm, đặc biệt sự quan tâm đến khối ngành kỹ thuật được trường TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương đào tạo, cụ thể:

Học sinh: Cơ sở vật chất và chương trình đào tạo của Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương?

Cô Hoa: Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương là trường Công lập Chất lượng cao. Theo học tại trường TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương các bạn có: Môi trường học tập năng động, Phương thức đào tạo linh hoạt phù hợp năng lực người học; Với phương châm Đào tạo trung cấp chú trọng thực hành – văn hóa giảm tải, 70% thời lượng đào tạo là thực hành trên các trang thiết bị hiện đại được thụ hưởng từ Dự án Trường nghề trọng điểm (Nhà nước đầu tư hơn 150 tỷ đồng) giúp người học có điều kiện thực hành tốt nhất trên các máy móc thiết bị tiệm cận thực tế công việc cũng như sản xuất.

Cô Phạm Thị Hoa giải đáp thắc mắc cho các em học sinh
Cô Phạm Thị Hoa giải đáp thắc mắc cho các em học sinh

Học sinh: Sau khi học tại trường 1 tháng, em muốn đổi nghề học có được không?

Cô Hoa: Được, khi em vào học sẽ có 1 tháng học để tìm hiểu về nghề mình chọn nếu thấy không phù hợp em có thể thay đổi nghề học của mình với điều kiện nghề mình muốn chuyển đến phải còn chỉ tiêu

Học sinh: Ra trường có việc làm không ?

Cô Hoa: Tỷ lệ học sinh ra trường có việc làm của Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương những năm gần đây đều ở mức cao và thu nhập tốt. Theo thống kê số học sinh có việc làm sau 03 tháng là 95%, sau 6 tháng là 100%. Trường có nhiều đối tác doanh nghiệp tham gia trực tiếp đào tạo nên sinh viên ra trường có thể làm việc ngay. Nhà trường cam kết giới thiệu việc làm cho học sinh – sinh viên học tại trường

Tư vấn, hướng nghiệp sau THCS là điều kiện giúp các em học sinh có thể dễ dàng định hình bản thân và định hướng, đưa ra lựa chọn về khối thi và ngành thi trong kỳ thi tuyển sinh quan trọng giúp định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các em.

Bàn tư vấn tuyển sinh của các trường THPT, Trung Cấp, Cao đẳng trên địa bàn
Bàn tư vấn tuyển sinh của các trường THPT, Trung Cấp, Cao đẳng trên địa bàn

Bài viết cùng chủ đề: