Thông báo về triển khai Hội thi “Tự hào sử Việt” lần VII, năm 2024 Chủ đề: “Tự hào 50 năm Thành phố Anh Hùng”

22/10/2024

Căn cứ kế hoạch 187/KH-TĐTN-BTG.ĐN ngày 27/9/2024 của Ban Thường vụ Thành Đoàn về Tổ chức Hội thi “Tự hào sử Việt” lần VII, năm 2024 Chủ đề “Tự hào 50 năm Thành phố Anh hùng”.

Nhằm thúc đẩy, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho học sinh. Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương thông báo đến tất cả học sinh đăng ký tham gia Hội thi “Tự hào sử Việt” lần VII, năm 2024 Chủ đề “Tự hào 50 năm Thành phố Anh hùng”, như sau:

1. Đối tượng đăng ký: tất cả học sinh trình độ trung cấp.

– Bảng A: dành cho đoàn viên, hội viên, thanh niên.

– Bảng D: các cá nhân (thí sinh tự do, Tiktoker, Youtuber, KOLs,…), hội nhóm (Chi đoàn, Chi hội, Liên Chi đoàn, Đoàn khoa, Đoàn trường, nhóm tự do,…): mỗi hội nhóm không quá 03 thành viên. Cá nhân đã tham gia bảng A vẫn có thể đăng ký bảng D.

1. Thời gian tham gia Hội thi:

– Đăng ký tạo tài khoản trực tuyến: từ ngày 01/10/2024 tại đường dẫn https://tuhaosuviet.tuoitre.vn/

hoặc quét QR đăng ký tham giaQr đăng Ký Tự Hào Sử Việt

– Vòng thi trực tuyến “Kiến thức lịch sử” (vòng loại, dành cho nhóm đối tượng thuộc bảng A,B,C: từ 09g00 thứ bảy đến 17g00 thứ năm hàng tuần, công bố kết quả vào thứ sáu hàng tuần)

+ Thời gian: từ ngày 24/10/2024 đến ngày 30/10/2024.

– Vòng thi viết hiến tế “Lan tỏa sử Việt” (vòng loại, dành cho nhóm đối tượng thuộc bảng D: công bố kết quả vào thứ sáu hàng tuần).

+ Thời gian: từ ngày 17/10/2024 đến ngày 30/10/2024.

– Ngày 07/11/2024: Công bố danh sách thí sinh bảng A,B,C,D vào vòng chung kết

– Ngày 16/11/2024: vòng chung kết và trao giải hội thi.

1. Hình thức dự thi:

3.1. Vòng thi trực tuyến “Tranh tài sử Việt”: vòng loại 02 tuần thi dành cho bảng A,B,C

– Phần thi trắc nghiệm trực tuyến “Kiến thức lịch sử” : 20 câu hỏi/lượt thi. Mỗi thí sinh được thi chính thức tối đa 03 lượt trên cùng 01 tài khoản. Ban tổ chức sẽ chọn ra lượt thi có số điểm cao nhất để tính cho mỗi đợt thi của tài khoản đã đăng ký.

– Giải thưởng tuần phần thi trực tuyến: Sau mỗi đợt thi, Ban tổ chức sẽ chọn 05 thí sinh có điểm trắc nghiệm cao nhất vào thời gian ngắn nhất để trao giải.

– Giải thưởng chung cuộc thi trực tuyến:

+ Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng chung cuộc của vòng này cho 06 cá nhân từ 03 bảng A,B,C (02 cá nhân/bảng).

+ Ban tổ chức sẽ chọn ra bảng A gồm 10 thí sinh có tổng điểm cao nhất để tiến vào vòng chung kết “ Tự hào sử Việt”.

3.2. Vòng thị viết hiến kế “Lan tỏa sử Việt”: dành cho bảng D

– Thí sinh/nhóm thí sinh sẽ tham gia bài viết hiến tế với nội dung theo chủ đề sau (bài thi tối đa 1000 chữ, khuyến khích cá nhân đính kèm các mô hình, sản phẩm minh họa, dẫn chứng sinh động, thực tiễn về các giải pháp, dự án góp phần lan tỏa sử Việt trong bài viết):

+ Giải pháp thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lịch sử, truyền thống cho thanh thiếu nhi Thành phố trong giai đoạn hiện nay;

+ Giải pháp phát triển sản phẩm giáo dục truyền thống về văn hóa-lịch sử cho thanh thiếu nhi Thành phố (theo văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027);

+ Giải pháp ứng dụng các công cụ, phần mềm mới hiện nay để góp phần thực hiện nội dung số gắn với giáo dục lịch sử, lan tỏa và phát huy các giá trị tốt đẹp mà lịch sử mang lại, góp phần đưa sử Việt đến gần hơn với giới trẻ và giới thiệu với bạn bè quốc tế trên không gian mạng;

+ Trình bày các dự án của nhóm/cá nhân, với các mục tiêu góp phần lan tỏa sử Việt, cách thức học tập về lịch sử hiệu quả, đề xuất phương an đổi mới phương thức tuyên truyền giáo dục truyền thống gắn với lịch sử để tiếp cận gần hơn với người trẻ.

– Ban giám khảo sẽ chấm điểm bài viết hiến tế và chọn ra 05 thí sinh/nhóm thí sinh có bài viết xuất sắc nhất để trao giải.

1. Nội dung dự thi:

– Kiến thức chung về lịch sử Việt Nam; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; lịch sử Đảng bộ, Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh; cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh; các kỳ Đại hội Đoàn Thành phồ và toàn quốc; lịch sử Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lịch sử Hội sinh viên Việt Nam; lịch sử Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; truyền thống học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh; các tấm gương anh hùng liệt sĩ, các bậc tiền bối cách mạng Việt Nam,…

– Các địa danh, do tích lịch sử, văn hóa cấp Thành phố hoặc cấp Quốc gia, địa chỉ đỏ trên địa bàn Thành phố, căn cứ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– Những kiến thức về văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam; lịch sử hình thành, phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh; văn hóa của đô thị ven sông Sài Gòn trên địa bàn Thành phố.

Thông báo xem tại đây

Trân trọng./.