25/05/2024

Infographics là phương pháp được sử dụng phổ biến tại các trung tâm dạy Anh văn, nhưng làm thế nào mà Infographics có thể giúp người học hiểu các quy tắc trong tiếng Anh một cách dễ dàng? Hãy để giáo viên Zdenek Rotrekl tại Hội đồng Anh bật mí trong bài viết sau.

Sự ra đời của Infographics

Khi giáo viên Zdenek Rotrekl bắt đầu thực hiện việc tạo blog tiếng Anh của mình với mục đích ban đầu chỉ là xuất bản các trò chơi để các bạn học sinh thực hành ngữ pháp, Zdenek Rotrekl nghĩ rằng các bạn sẽ thích việc “học mà chơi – chơi mà học” hơn là việc tập trung vào làm các bài tập.

Nhân cơ hội đó thầy Zdenek cũng bắt đầu ngay việc tạo lập đồ họa bằng cách xây dựng sơ đồ tư duy đầu tiên cho các động từ bất quy tắc và nó trở nên cực kỳ phổ biến khi được đăng công khai trên blog cá nhân. Bằng việc sử dụng tất cả sự sáng tạo của mình ngay trong một lớp học thực sự, thầy Zdenek sớm nhận ra rằng bản đồ tư duy không phù hợp cho tất cả mọi người và chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho một số điểm ngữ pháp cần đến sự giải thích. Do vậy, thầy Zdenek Rotrekl bắt đầu tạo ra những lời giải thích trực quan hấp dẫn hơn và được biết đến với tên gọi: Infographics.

Phân biệt sự khác nhau giữa bản đồ tư duy và Infographics

Chúng ta cần phân biệt giữa sơ đồ tư duy và Infographics – hay còn gọi là giải trình trực quan lôi cuốn. Bản đồ tư duy là những “con bạch tuộc” nơi mà bạn kết nối các ý tưởng một cách logic; còn infographics lại trình bày thông tin bằng một cách dễ nhìn hơn.

Bản đồ tư duy là nơi tuyệt vời để tổ chức sắp xếp các ý nghĩ của bạn. Với từ ‘của bạn’ trong ‘suy nghĩ của bạn’ là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn đưa ra bản đồ tư duy của mình cho người khác, họ có thể sẽ gặp khó khăn khi cố gắng hiểu nó. Tuy nhiên, nếu bạn tạo bản đồ tư duy cho riêng mình, nó sẽ giúp bạn tìm hiểu những gì mà bạn cần. Miễn là bạn nhận thức được điều này, bản đồ tư duy sẽ thật là lý tưởng khi trở thành một bảng tính cho những sinh viên để họ sắp xếp ý nghĩ của mình vào đó.

Từ sự hấp dẫn trực quan của Infographics

Mặt khác Infographics lại hiển thị thông tin một cách hấp dẫn trực quan hơn mà không cần chúng ta đưa ra bất kỳ khái niệm ban đầu nào, chỉ cần đưa thông tin cũ vào một hình thức mới vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tạo ra khoảng 60 Infographics bằng cách sắp xếp thông tin vào các khung đầy màu sắc và cố gắng sử dụng điểm ngữ pháp bên trong mỗi khung.

Làm thế nào sử dụng Infographics trong Tiếng Anh

1. Lựa chọn chủ đề và nội dung: Chọn một chủ đề mà bạn muốn trình bày và tổ chức thông tin một cách logic và có cấu trúc.
  2. Tạo layout hợp lý: Thiết kế layout Infographics sao cho thông tin được sắp xếp một cách rõ ràng và hợp lý. Sử dụng màu sắc và hình ảnh phù hợp để làm nổi bật các yếu tố quan trọng.
  3. Viết và chỉnh sửa nội dung: Lựa chọn từ ngữ và cụm từ phù hợp với mục đích của Infographics. Hạn chế lượng văn bản quá nhiều và tập trung vào những điểm chính.
  4. Thêm hình ảnh và biểu đồ: Sử dụng biểu đồ, đồ thị hoặc hình ảnh minh hoạ để giúp người đọc dễ dàng hình dung và hiểu thông tin.
  5. Kiểm tra và chỉnh sửa: Trước khi xuất bản, hãy kiểm tra lại từng phần của Infographics để đảm bảo tính logic và đầy đủ của thông tin.
  6. Chia sẻ và quảng bá: Sau khi hoàn thiện, chia sẻ Infographics trên các nền tảng mạng xã hội, trang web, hoặc trong các bài viết blog để tiếp cận được nhiều độc giả hơn.

Ứng dụng phương pháp Infographics vào tiếng Anh

Việc sử dụng Infographics không chỉ là một cách hiệu quả để trình bày thông tin mà còn là một kỹ năng quan trọng trong việc truyền đạt ý tưởng và nghiên cứu trong tiếng Anh. Bằng cách sử dụng Infographics một cách hiệu quả, bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp và trình bày của mình một cách đáng kể.