‘Nhờ tay nghề giỏi, các em được doanh nghiệp săn đón và trả lương cao’

14/11/2022
528 lượt xem

Sáng 14.11, 150 học sinh của một trường trung cấp nghề trong bộ đồng phục màu xanh đặc trưng, hăm hở chuẩn bị máy tính, thiết bị để bước vào buổi thi tay nghề giỏi đầu tiên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.

Học sinh của Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật-Công nghệ Hùng Vương tỏa về các phòng thi tay nghề giỏi để so tài ở các nghề bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, điện tử, cơ điện tử, tiện CNC, thiết kế đồ họa, quản trị hệ thống mạng CNTT, may áo dài nam-nữ, lắp đặt máy điều hòa không khí và công nghệ ô tô.
 
Img 9720 1383
Thí sinh nghề tiện CNC làm phần thi lập trình trên máy tính trước khi thao tác trên thiết bị
Bà Phạm Quang Trang Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật-Công nghệ Hùng Vương, cho biết: “Đây là lần đầu tiên trường tổ chức Hội thi giỏi nghề nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, nhằm giúp các em nâng cao kiến thức chuyên môn kỹ thuật và trình độ thực hành nghề nghiệp, xây dựng tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động, tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng nghề… Đồng thời, hội thi này cũng nhằm lựa chọn ra những thí sinh đủ tiêu chuẩn để thành lập đội tuyển chuẩn bị tham gia kỳ thi kỹ năng nghề của các cấp trong thời gian tới”.
 
Theo bà Thủy, số lượng học sinh đăng ký tham gia hội thi lên tới 150 em từ 8 khoa và bộ môn, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của nhà trường.
“Điều đó cho thấy các em rất yêu nghề, có tinh thần học hỏi, muốn tham gia để trải nghiệm, biết được kỹ năng nghề của mình ở đâu, từ đó bổ sung thêm kiến thức cho vững vàng để sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt nhờ kinh nghiệm thi ở trường, khi tham gia kỳ thi cấp cao hơn các em sẽ có cơ hội đạt thành tích tốt hơn”, bà Thủy nhận định.
 
Được biết, trường đã sử dụng phần mềm hệ thống thông tin kỳ thi kỹ năng nghề (CIS), được sử dụng phổ biến tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế, đồng thời thành lập 8 tiểu ban giám khảo gồm hơn 30 giáo viên để tính điểm cho thí sinh một cách công bằng và khách quan nhất.
 
Là một trong 150 thí sinh tham gia hội thi, Trần Ngọc Quý (lớp 21QTM2), bày tỏ: “Qua sân chơi này, em mong muốn được tiếp cận với những đề thi cấp quốc gia và tiệm cận đề thi thế giới của nghề quản trị hệ thống mạng CNTT. Bên cạnh đó, em hy vọng sẽ được học hỏi, trải nghiệm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của bản thân để có thể hòa nhập tốt vào thị trường lao động sau này”.
 
Bà Phạm Quang Trang Thủy thông tin thêm, trường có rất nhiều học sinh thành đạt từ các cuộc thi kỹ năng nghề cấp thành phố, quốc gia và quốc tế. “Nhờ tay nghề giỏi, các em được doanh nghiệp săn đón, sẵn sàng trả mức lương khởi điểm hàng chục triệu đồng/tháng và sau vài năm nhiều em lương đã hơn 20 triệu đồng/tháng”, bà Thủy cho hay.
 
Một số hình ảnh thí sinh dự thi:
 
Img 9734 8398
Chăm chú thao tác tại phòng thi nghề cơ điện tử
Img 9688 5591
Thí sinh dự thi nghề quản trị hệ thống mạng CNTT
Img 9706 3550
Thiết kế đồ họa là một trong ít nghề có nhiều nữ sinh tham gia
 
Img 9740 8652
Một thí sinh chăm chú tại phần thi của nghề điện tử

Bài viết cùng chủ đề: