Hỗ trợ trực tuyến

  • Tuyển sinh:           (08) 3.855.8016
  • Quản lý học sinh: (08) 3.957.4922
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tư vấn đào tạo
ĐT: 0126.667.26.20
Tư vấn đào tạo lái xe
ĐT: 08.3853.4476
   

     CƠ HỘI VIỆC LÀM

Tim kiếm khóa học

Liên kết

 

 

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

Khóa học Cơ điện tử

Khóa học Kỹ thuật phần cứng

Thống kê Truy cập

5905846
Hôm nay
Hôm qua
Tổng cộng
2228
3059
5905846

Đang có 47 khách và không thành viên đang online

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

 Từ ngày 27/7-2/8/2013 tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Hiệp hội phát triển năng lực nghề Nhật Bản (JAVADA) tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 2 dành cho nghề Tiện theo tiêu chuẩn của Nhật Bản và ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa hai bên.Lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Tổng cục Dạy nghề và JAVADA

Đây là lần đầu tiên và Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên mà JAVADA ký kết MOU trong thỏa thuận công nhận các kỳ đánh giá kỹ năng nghề ở Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Nhân sự kiện này, trên một số trang báo viết và báo điện tử của Nhật Bản đều đăng những bài viết rất tích cực và đánh giá cao nỗ lực hợp tác giữa hai bên. Chúng tôi xin giới thiệu và lược dịch bài viết trên báo Nikkei - là tờ báo lớn thứ 4 ở Nhật Bản, số ra ngày 6/8/2013 đưa tin về sự kiện này.

Hoạt động thí điểm đánh giá kỹ năng nghề trong ngành Cơ khí chế tạo của Nhật Bản đã và đang rất thành công tại Việt Nam. Hiệp hội phát triển kĩ năng nghề Nhật Bản (JAVADA) đã phối hợp với các cơ quan Chính phủ của Việt Nam để tổ chức các kì thi đánh giá kĩ năng nghề trong lĩnh vực gia công kim loại. Công ty DENSO cũng mở 1 học viện đào tạo về chuyên ngành gia công cơ khí, hướng tới việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đối với các nước Đông Nam Á, nơi mà chuỗi cung ứng (mạng lưới cung cấp linh kiện) của Nhật đang ngày càng mở rộng thì việc đào tạo nguồn nhân lực cho sản xuất công nghiệp đang trở thành một vấn đề đáng quan tâm.

Hiệp hội phát triển kĩ năng nghề Nhật Bản thuộc Bộ Lao động - Y tế và Phúc lợi xã hội, là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức và ra đề thi các kì thi đánh giá kỹ năng nghề trên toàn Nhật Bản. Vào ngày 2/8, Hiệp hội này cùng với Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam đã kí kết Biên bản ghi nhớ liên quan đến hợp tác tổ chức các kì thi đánh giá kỹ năng nghề. Đây cũng là lần đầu tiên mà việc đánh giá kỹ năng nghề của Nhật Bản được áp dụng một cách chính thức như là một kì thi quốc gia tại các nước ASEAN.

Lần đánh giá này được thực hiện đối với nghề Tiện và hai bên cũng xem xét đến việc sẽ triển khai mở rộng phạm vi sang những nghề như nghề Phay, Nguội, … Kì thi lần này được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 29 tháng 7 đến ngày mùng 2 tháng 8. Tham gia kỳ thi đánh giá nghề Tiện có 18 người tham gia, dự thi cả bài thi Lý thuyết và bài thi Thực hành. JAVADA cũng đang xúc tiến hỗ trợ các nước Indonesia, Myanma, Philippines trong công tác đánh giá kỹ năng nghề.

Các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam nhận ra được lợi ích của các kì thi đánh giá kỹ năng nghề. Giám đốc của một doanh nghiệp Nhật sản xuất máy ảnh tại Việt Nam, ông Kobayashi nói: “Ở Việt Nam hầu như không tổ chức dạy nghề chuyên sâu trong các trường cấp 3 cho nên nếu như hệ thống đánh giá kỹ năng nghề được phổ cập rộng rãi thì doanh nghiệp sẽ rất dễ dàng trong việc đánh giá kỹ năng nghề của người lao động cũng như chế độ đãi ngộ với người lao động của họ”. Chính vì thế công ty này đã cử nhân viên đến tham dự kì thi.

Các doanh nghiệp Nhật Bản tự chủ trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Công ty DENSO, một công ty sản xuất linh kiện ô tô sẽ thành lập Học viện DENSO Việt Nam ngay trong khuôn viên của công ty DENSO Việt Nam vào tháng 9 tới đây để đào tạo các bạn trẻ muốn học nghề.

Học sinh sẽ vào học làm việc khoảng hơn 2 năm tại nhà máy của công ty. Trong 1 năm đầu tiên sẽ được dạy từ các kiến thức cơ bản về cơ khí cho đến các vấn đề liên quan đến chuyên môn kĩ thuật như cách sử dụng máy Tiện, máy Phay….Song song với học nghề, các học sinh sẽ được học tiếng Nhật. Trong tương lai, học sinh vừa có thể lấy được chứng chỉ của trường nghề ở Việt Nam và dự kiến sau khi tốt nghiệp ở học viện còn được cấp bằng chứng nhận. Ban đầu họ dự kiến số lượng học sinh khoảng 10 người, nhưng từ nay đến năm 2015 sẽ tiến tới mở rộng quy mô đào tạo lên 40 người mỗi năm.

 

Để sản xuất được những hàng hóa có giá trị gia tăng cao ở Việt Nam, công ty này đang xúc tiến và đẩy mạnh việc tự sản xuất những linh kiện vẫn còn đang phụ thuộc vào các công ty khác. Ông Ishogai, Phó giám đốc công ty DENSO Việt Nam cho biết: “Để gia công linh kiện thì không thể thiếu những người thợ có kiến thức và tay nghề cao. Và chúng tôi sẽ tự đào tạo ra những người thợ như thế”.

 

Năm 2009, công ty Panasonic cũng đã thành lập Học viện Panasonic tại Việt Nam. Tại đó họ cũng đào tạo ra những người thợ lành nghề giữ vai trò nòng cốt trong dây chuyền sản xuất của công ty tại Việt Nam.

 

HB (Nguồn: Vụ Kỹ Năng Nghề)

Website Tổng cục dạy nghề