Hỗ trợ trực tuyến

  • Tuyển sinh:           (028) 3.855.8016
  • Quản lý học sinh: (028) 3.957.4922
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tư vấn đào tạo
ĐT: 0126.667.26.20
Tư vấn đào tạo lái xe
ĐT: 028.3853.4476
   

     CƠ HỘI VIỆC LÀM

Tim kiếm khóa học

Liên kết

 

 

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

Khóa học Cơ điện tử

Khóa học Kỹ thuật phần cứng

Thống kê Truy cập

6390134
Hôm nay
Hôm qua
Tổng cộng
2933
6279
6390134

Đang có 39 khách và không thành viên đang online

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

 Phỏng vấn Ông Trần Anh Tuấn- Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM

 Năm 2013, TP HCM thu hút được hơn 265.000 chỗ việc làm; tình trạng nhảy việc, dịch chuyển lao động có giảm so với mọi năm, nhưng cung - cầu lao động vẫn còn khoảng cách. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao TP HCM sẽ trả lời phỏng vấn về xu hướng nhu cầu nhân lực cũng như số lượng việc làm tại thành phố trong năm 2014.

 PV: Thưa ông, ông có đánh giá như thế nào về tổng quan thị trường lao động thành phố trong năm 2013?.

 

Ông Trần Anh Tuấn- Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM

 Ông Trần Anh Tuấn: Trong năm 2013, thị trường lao động thành phố với đặc điểm nổi bật là tái cấu trúc bộ máy nhân sự của nhiều doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng giảm việc làm nhiều lao động có trình độ chuyên môn. Tình trạng nhảy việc, dịch chuyển lao động giảm, mức bình quân biến động dịch chuyển lao động dưới 15% thấp hơn so năm 2011- 2012 (năm 2011 là 30%, năm 2012 là 20%).

 Số lượng chỗ làm việc năm 2013 của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố so với năm 2012 giảm 14,26% chủ yếu trong các ngành nghề như: Dệt may – da giày, chế biến thực phẩm, cơ khí, điện – điện lạnh, marketing –  nhân viên kinh doanh, điện – điện tử, xây dựng – kiến trúc, quản lý điều hành, nhân sự, ôtô – xe máy, kế toán, dầu khí, tài chính – ngân hàng…

 Đa số các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao, tuy nhiên số lượng người lao động có chuyên môn giỏi đáp ứng yêu cầu tuyển dụng chỉ khoảng 30%, đặc biệt tại các nhóm ngành tài chính – ngân hàng – thương mại - kinh doanh xuất nhập khẩu, bưu chính viễn thông.

 Số lượng chỗ làm việc khu vực kinh tế phi chính quy và việc làm bán thời gian tăng khoảng 15% so năm 2012. Vì vậy, thị trường lao động thành phố luôn thể hiện sự đa dạng về việc làm theo các thành phần kinh tế và khu vực kinh tế với tổng số việc làm thu hút trên 265.000 người đạt chỉ tiêu chương trình việc làm thành phố đề ra năm 2013.

 Tuy nhiên, thị trường lao động TP HCM tiếp tục có sự chênh lệch về cung cầu. Một số ngành nghề biểu hiện tương đối rõ nét. Thứ nhất là ngành tài chính ngân hàng - là ngành nghề có số lượng doanh nghiệp tái cấu trúc bộ máy nhân sự nhiều nhất. Tỷ lệ lao động mất việc làm trong ngành nghề này tăng so năm 2012, bên cạnh đó nhu cầu tuyển dụng năm 2013 giảm 32,34% so năm 2012, trong khi nhu cầu tìm việc không giảm, điều này tạo sự cạnh tranh gay gắt về việc làm đối với người lao động. Nhóm ngành thứ 2 là nhóm ngành cơ khí: Nhu cầu tuyển dụng năm 2013 tăng 31,84%, tăng nhiều ở công nhân kỹ thuật, lao động có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học.

Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực năm 2013 chỉ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khoảng 54,87% ở trình độ từ trung cấp đến đại học. Nhóm ngành thứ 3 là xây dựng kiến trúc: Nổi bật trong năm 2013 là thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, kéo theo ngành xây dựng cũng không phát triển. Điều này làm nhu cầu nhân lực giảm 2,43% so năm 2012, tỷ lệ người lao động trong ngành kiến trúc – xây dựng tìm việc làm cũng khá cao. Số chỗ làm việc trống chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu tìm việc làm ở các trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học.

 PV:Như ông vừa nói, tình hình cung-cầu nhân lực thành phố vẫn không gặp nhau, vậy đâu là hạn chế cần khắc phục?.

 Ông Trần Anh Tuấn: Có thể nói, thị trường lao động của thành phố luôn luôn thể hiện tình trạng là vừa thừa, vừa thiếu. Cũng có nhiều nguyên nhân. Một là tình trạng thất nghiệp. Hai là chất lượng và số lượng đào tạo chưa đáp ứng, đặc biệt đối với 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố. Ba là biến động dịch chuyển lao động trong khu vực thương mại và dịch vụ vẫn còn cao so với dịch chuyển biến động chung của thị trường lao động. Bốn là biến động dịch chuyển trong khu vực nông- lâm-ngư nghiệp cũng thể hiện sự mất cân đối.

Trong khi đó, chúng ta đào tạo ra thị trường cũng có nguồn nhân lực rất chất lượng, tuy nhiên đa phần sinh viên vẫn còn yếu về kỹ năng và ngoại ngữ. Chính điều này làm cho mất đồng bộ, cộng thêm sự mất cân đối giữa nhóm ngành kinh tế và nhóm ngành kỹ thuật. Số lượng sinh viên ra trường ở một số nhóm ngành như tài chính ngân hàng, kinh tế nhiều hơn so với nhu cầu, làm cho lao động thành phố luôn luôn trong tình trạng thiếu hụt nhưng lại thừa những lao động chưa phù hợp. Sinh viên sau khi ra trường, trên 50% phải đi tìm những việc làm khác, tham gia thị trường lao động để có được công ăn việc làm.

 PV:Trong năm 2014, thị trường lao động thành phố được dự báo diễn biến như thế nào, nhu cầu nhân lực cũng như số lượng việc làm có khả quan không, thưa ông?.

 Ông Trần Anh Tuấn: Dự kiến năm 2014 toàn thành phố có nhu cầu 265.000 chỗ làm việc trống, trong đó 130.000 chỗ làm việc mới. Nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều vào những ngành nghề kinh doanh, dịch vụ -phục vụ, y tế - chăm sóc sức khỏe, du lịch, tư vấn – bảo hiểm, cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin, điện tử, điện - điện công nghiệp - điện lạnh…

 Trong quý I/2014 nhu cầu khoảng 55.000 chỗ làm việc trống, trong đó có khoảng 15% nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, 40% nhu cầu lao động phổ thông. Sự thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết Nguyên đán 2014 sẽ không diễn ra ở mức độ cao như năm trước, vì các doanh nghiệp đang chú trọng giữ lực lượng lao động bằng các biện pháp chăm lo phúc lợi đời sống và chăm lo Tết để lao động quay lại làm việc sau Tết, nhằm phát triển sản suất đầu năm. Dự kiến mức thiếu hụt bình quân khoảng dưới 5% (các năm trước khoảng 20%), đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ mức thiếu hụt khoảng 6 đến 10%.

 Thị trường lao động quý II và quý III/2014 dự báo tăng trưởng ổn định so với quý I/2014. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng, dự kiến nhu cầu tuyển dụng của quý II và quý III/2014 khoảng 75.000 chỗ làm việc trống mỗi quý.

 Quý IV/2014, TP HCM có nhu cầu khoảng 60.000 chỗ làm việc trống, việc tái cơ cấu bộ máy nhân sự chú trọng chất lượng, trình độ tiếp tục là xu hướng của năm 2014 và sẽ diễn ra mạnh hơn, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp cơ cấu lại bộ máy nhân sự với những nhân sự có chất lượng cao hơn, người lao động có trình độ chuyên môn giỏi sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc thu nhập cao và phù hợp hơn. Nhìn chung, năm 2014, xu hướng tuyển dụng và sử dụng lao động thời vụ của các doanh nghiệp trong các ngành sẽ phổ biến để đáp ứng phát triển sản xuất - kinh doanh vừa là yêu cầu để các doanh nghiệp đánh giá, chọn lọc chất lượng làm việc của người lao động.

 PV:Xin cảm ơn ông./.

Hà Nam/VOV

(Theo website Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và TT thị trường lao động TP.HCM)