Hỗ trợ trực tuyến

  • Tuyển sinh:           (028) 3.855.8016
  • Quản lý học sinh: (028) 3.957.4922
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tư vấn đào tạo
ĐT: 076 667 2620
Tư vấn đào tạo lái xe
ĐT: (028) 3853 4476
   

     CƠ HỘI VIỆC LÀM

Tim kiếm khóa học

Liên kết

 

 

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

Khóa học Cơ điện tử

Thống kê Truy cập

7266484
Hôm nay
Hôm qua
Tổng cộng
2888
4656
7266484

Đang có 96 khách và không thành viên đang online

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

 

Mặc dù TPHCM còn thiếu rất nhiều nhân lực kỹ thuật – công nghệ cho các dự án, khu công nghiệp cao nhưng công tác đào tạo khối ngành này còn gặp nhiều khó khăn, lượng sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế.

Thực hành trên máy Phay CNC, một ngành kỹ thuật cao đang được đào tạo tại trường TCN KTCN Hùng Vương

 Yếu kỹ năng

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM - cho biết: “Hầu hết doanh nghiệp đánh giá lao động Việt Nam trong lĩnh vực  kỹ thuật- công nghệ giỏi về kiến thức chuyên môn nhưng kỹ năng tay nghề lại rất yếu, hầu hết doanh nghiệp phải tổ chức các khóa tập huấn đào tạo lại kỹ năng cho họ. Hơn nữa, công tác đào tạo khối ngành này chưa đáp ứng nhu cầu lao động nhưng khi tốt nghiệp, người học kỹ thuật lại nghiêng về dịch vụ kinh doanh khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp không có việc làm”.

Thực tế cho thấy, thị trường lao động TPHCM trong thời gian qua luôn thiếu lao động qua đào tạo có trình độ tay nghề giỏi. Số lao động đã qua đào tạo nghề vẫn còn thấp, chiếm khoảng 59%. Trong khi đó, nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn là công nghệ hàn, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ thực phẩm...

Có một nghịch lý là TPHCM đang rất thừa lao động không phù hợp với những ngành nghề nằm trong định hướng phát triển nhưng lại rất thiếu nhân lực có trình độ cao ở những ngành cần thiết cho sự phát triển. Hiện phần lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm phù hợp và ổn định do chưa định hướng đúng mức về nghề nghiệp – việc làm.

Ông Hồ Xuân Lâm - Chánh văn phòng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM - chia sẻ: “Hiện chúng tôi đang quản lý hơn 10.000 doanh nghiệp với 270.000 lao động. Từ năm 2009, chúng tôi chỉ nhận những nhà đầu tư vào các ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó chủ yếu là các ngành thuộc khối KT-CN. Tuy nhiên, nguồn lao động trong lĩnh vực này hiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu vì nhiều nhà đầu tư đòi hỏi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao".

Tiến sĩ Đỗ Việt Hà - đại diện Khu công nghệ cao TPHCM nhận định, nhu cầu phát triển nhân lực ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, sinh hóa, điện tử khá cao. Tuy nhiên, đa số lao động đào tạo chưa bắt kịp xu thế của doanh nghiệp : thiếu ngoại ngữ, kỹ năng thực hành.

Ông Tuấn cho biết, theo quy hoạch phát triển nhân lực thành phố giai đoạn 2011 – 2020, trong giai đoạn 2011-2015 thành phố ưu tiên phát triển nhân lực cho những ngành có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, đảm bảo nhu cầu lao động chất lượng cao cho 9 ngành dịch vụ và 4 ngành công nghiệp chủ lực bao gồm: Cơ khí chế tạo chính xác và tự động hóa; điện tử và công nghệ thông tin; chế biến thực phẩm theo hướng tinh chế; hóa chất – hóa dược và mỹ phẩm.

Cần liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường

Ông Phạm Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, doanh nghiệp vẫn còn ngại sinh viên thực tập vì nếu để các em vào làm tại xí nghiệp, họ sẽ tốn thêm thời gian chỉ dẫn. Ngoài ra, do dây chuyền sản xuất thường ổn định, đưa thêm sinh viên thực tập vào DN sợ không sắp xếp được vị trí lao động cho các em. Vì vậy, việc thành lập hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ và TCCN khối ngành KT-CN là nhằm có các phương pháp tạo mối liên hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp chặt chẽ hơn.

Theo PGS-TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM, môi trường ĐH chỉ cung cấp kiến thức nền chứ không đào tạo một sinh viên cho một doanh nghiệp. Khi tuyển dụng, doanh nghiệp cần có một khóa học chuyên tu để sinh viên dựa trên kiến thức nền của mình nắm bắt và hòa nhập nhanh. Bên cạnh đó, các trường cũng cần xem xét lại phương pháp đào tạo, thay đổi để tránh những môn học quá cứng nhắc, không phù hợp với yêu cầu thực tế.

Ông Lâm nhấn mạnh: “DN khi có đơn đặt hàng thì tuyển lao động, khi hết đơn đặt hàng lại cho người lao động nghỉ việc hay trả lương chờ việc. Ngoài ra, người lao động thường nhảy việc vì không đáp ứng nhu cầu DN. Vì vậy, nguồn nhân lực phải tính toán lâu dài, nhà trường và DN cần “bắt tay” với nhau để có kế hoạch đào tạo dài hạn hay ngắn hạn cho người lao động thì mới tạo ra được nguồn lao động đáp ứng nhu cầu xã hội”.

 Nguồn: http://laodong.com.vn