Hỗ trợ trực tuyến

  • Tuyển sinh:           (028) 3.855.8016
  • Quản lý học sinh: (028) 3.957.4922
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tư vấn đào tạo
ĐT: 076 667 2620
Tư vấn đào tạo lái xe
ĐT: (028) 3853 4476
   

     CƠ HỘI VIỆC LÀM

Tim kiếm khóa học

Liên kết

 

 

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

Khóa học Cơ điện tử

Thống kê Truy cập

7670464
Hôm nay
Hôm qua
Tổng cộng
815
4600
7670464

Đang có 17 khách và không thành viên đang online

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ngày 17/8/2013, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Tổng cục Dạy nghề đã tổ chức Hội thảo về tiêu chí trường nghề chất lượng cao và hướng dẫn khảo sát thực trạng các trường để xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 năm 2013. Tham dự Hội nghị có PGS.TS Dương Đức Lân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề; PGS.TS Cao Văn Sâm - Phó Tổng Cục trưởng; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Dạy nghề và Hiệu trưởng một số trường trong 40 trường đã được lựa chọn để tập trung đầu tư thành trường chất lượng cao. anh toan canh hthao1.jpg

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Quốc Huy


Tại Hội thảo, Tổ công tác xây dựng Đề án 40 trường nghề chất lượng cao của Tổng cục Dạy nghề đã đề xuất tiêu chí trường nghề được công nhận là trường chất lượng cao là trường khi được cơ quan kiểm định độc lập đánh giá, đồng thời đáp ứng được 03 điều kiện là (1) Đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 trường CĐN theo Quyết định 02/2008/QĐ-LĐTBXH; (2) Đáp ứng được một số tiêu chí, tiêu chuẩn, chỉ số “nâng cao” so với chuẩn đạt kiểm định cấp độ 3 trường CĐN (về giáo viên và cán bộ quản lý; chương trình, giáo trình; cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học; quản lý tài chính); (3) Đáp ứng được một số tiêu chí, tiêu chuẩn, chỉ số “bổ sung” ngoài chuẩn đạt kiểm định cấp độ 3 trường CĐN (về số nghề trọng điểm; quy mô đào tạo; quản trị nhà trường; hiệu quả đào tạo; đánh giá và công nhận).

Tại Hội thảo, các Lãnh đạo các đơn vị của Tổng cục đã trình bày và hướng dẫn các biểu mẫu khảo sát thực trạng 40 trường được đầu tư tập trung thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 trên các mặt: giáo viên; cán bộ quản lý; cơ sở vật chất thiết bị; Chương trình, giáo trình; tài chính, dịch vụ cho người học và quản trị nhà trường.
Hội thảo diễn ra rất sôi nổi, các Hiệu trưởng tham gia Hội thảo cũng đã đưa ra nhiều ý kiến rất sát với thực tiễn như: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế Ông Vũ Hoài Phương đã khẳng định việc quản lý hành chính của các trường là rất quan trọng. Do đó, việc khảo sát làm rõ những điều liên quan đến cán bộ quản lý là đúng hướng. Ông cũng đề nghị Tổng cục Dạy nghề nên ban hành sớm tiêu chí tạm thời trường chất lượng cao để các trường có kế hoạch hoàn thiện của trường. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ khí nông nghiệp Vĩnh Phúc Ông Nguyễn Văn An đã nhấn mạnh về Tiêu chí nâng cao đưa ra tiêu chí hoạt động đào tạo là một tiêu chí hết sức quan trọng, hiện nay phương pháp đào tạo vẫn là truyền thống, chủ yếu là vai trò của người thầy, nên ta phải khắc phục phương pháp này; đào tạo phải chuyên nghiệp, hiệu quả, tiếp cận quốc tế, khẳng định được vai trò của người học, sự sáng tạo của người học. Ông cũng đề nghị Tổng cục Dạy nghề nhanh chóng đưa ra kết cấu của đề án 40 trường chất lượng cao để các trường xây dựng đề án của trường. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Ông Phạm Đức Vinh khẳng định Tiêu chí quyết định trường chất lượng cao phải là tiêu chí giáo viên và cán bộ quản lý. Do đó phải tăng cường tiêu chí cụ thể bằng cấp về giáo viên nhưng bên cạnh đó phải xét đến tính khách quan (kinh nghiệm). Quy mô tuyển sinh phải cao hơn 1.000 học sinh.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Cao Văn Sâm cũng đã phát biểu quan điểm của mình về phương pháp đào tạo, Ông nêu ra phương pháp đào tạo của các trường chất lượng cao về thời gian đào tạo phải đạt được tiêu chí 2/3 thời gian học tập đào tạo tại doanh nghiệp. Sau khi học xong học sinh học tại các trường cao đẳng nghề chất lượng cao phải đạt được 2 tiêu chuẩn đó là Bằng cấp và chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, khu vực và quốc tế. tieuchi truong CLC.jpg

Tổng cục trưởng Dương Đức Lân (phải), chủ trì Hội thảo. Ảnh: Lê Vinh

 Kết thúc Hội thảo, PGS.TS Dương Đức Lân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề đã đánh giá cao kết quả Hội thảo và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Tổng cục tiếp thu các ý kiến góp ý tại Hội thảo để khẩn trương hoàn thiện tiêu chí trường chất lượng cao và các biểu mẫu khảo sát cho phù hợp. Tổng Cục trưởng đã nêu vấn đề và kết luận làm rõ một số tiêu chí quan trọng như quy mô đào tạo bao nhiêu là phù hợp; giáo viên, cán bộ quản lý; mô hình tổ chức đào tạo; đánh giá, cấp văn bằng và hiệu quả đào tạo… Tổng Cục trưởng cũng chỉ đạo Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề cần cung cấp (qua website của Tổng cục Dạy nghề) về chương trình hợp tác về đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Bộ Ngoại giao, Bộ kinh tế và Hợp tác phát triển Cộng hòa Liên bang Đức; Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc, danh sách các doanh nghiệp để các trường chất lượng cao nghiên cứu, có kế hoạch tham gia đào tạo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp./.

Ban Quản lý các dự án dạy nghề vốn CTMTQG